Giá vé máy bay Tết xuống thấp nhất 3 năm

Giá vé máy bay Tết nhiều chặng nội địa đang rẻ nhất 3 năm gần đây, trong đó, đường bay vàng TP HCM – Hà Nội, vé khứ hồi ngày cao điểm chỉ còn 2,5 triệu.

Theo khảo sát của VnExpress ngày 7/1 – hơn 20 ngày trước Tết Nhâm Dần – vé máy bay các chặng nội địa dịp Tết vẫn khá dồi dào và giá xuống thấp hơn mọi năm.

Trên đường bay vàng TP HCM – Hà Nội, vé khứ hồi bay ngày 28/1 (28 Tết) về ngày 5/2 (mùng 5 Tết) giá thấp nhất chỉ từ hơn 2,5 triệu đồng (đã bao gồm thuế, phí) của Vietjet. Giá vé khứ hồi Vietravel Airlines nhỉnh hơn một chút khoảng 2,8 triệu đồng.

Còn các hãng Bamboo Airways, Vietnam Airlines trên hành trình này rẻ nhất từ 3,5 triệu và 4 triệu đồng (đã gồm thuế, phí và 20 kg hành lý ký gửi). Vé một chiều TP HCM đi Hà Nội khởi hành giai đoạn 15/1 – 27/1 (tức rằm tháng Chạp – 23 Âm lịch) cũng chỉ từ gần 800.000 đồng.

vé máy bay

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá vé máy bay Tết cũng bắt đầu hạ nhiệt từ năm ngoái. Tuy nhiên, mức giá rẻ nhất cho vé khứ hồi chặng TP HCM – Hà Nội với thời gian khởi hành tương tự, đặt trước một tháng Tết năm ngoái cũng phải từ 2,7 triệu đồng. Còn những năm trước đó, hành khách thường phải chủ động đặt sớm để tránh hết vé vào ngày cao điểm. Vé khứ hồi của các hãng giá rẻ phải từ 4 triệu đồng, còn các hãng như Vietnam Airlines, Bamboo Airways khoảng trên 5 triệu đồng.

Anh Việt Anh, 28 tuổi, đạo diễn sự kiện đã làm việc tại TP HCM 4 năm cho biết khá bất ngờ khi đặt vé máy bay về Hà Nội ăn Tết. “Giá vé Tết năm nay mềm hơn hẳn. Tết 2019, tôi phải chi gần 6 triệu đồng một cặp vé khứ hồi TP HCM – Hà Nội của Vietnam Airlines, còn năm ngoái khoảng 5 triệu”, Việt Anh chia sẻ.

Tương tự, chị Phương Anh, nhân viên một công ty truyền thông tại Hà Nội cho biết, năm nay chỉ mất hơn 800.000 đồng để mua vé máy bay về Huế ngày 28/1 (28 Tết), trong khi trước đây thấp nhất cũng phải tầm 1,2-1,3 triệu đồng.

Theo anh Quang Thành, chủ một đại lý vé bay ở Hà Nội, năm nay bán vé Tết chậm hơn bởi vé rẻ, cũng như khách hàng có xu hướng đặt cận ngày bay để theo dõi quy định phòng chống dịch của từng địa phương. “Một số chặng gần Tết vé còn rẻ hơn bởi các hãng được tăng thêm chuyến bay so với vài tháng trước”, chủ phòng vé này nói.

Dịp Tết Nhâm Dần 2022, các hãng hàng không trong nước dự kiến cung ứng khoảng 2,7 triệu ghế, chỉ bằng khoảng 70-75% so với Tết năm ngoái do ảnh hưởng của dịch và nhu cầu di chuyển thấp.

Các hãng khuyến nghị hành khách nên mua vé tại website, ứng dụng di động, đại lý hoặc phòng vé chính thức của các hãng và yêu cầu xuất hóa đơn để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá. Đồng thời, các hãng cũng thông báo hành khách cần chủ động cập nhật các quy định về phòng chống dịch của nhà chức trách được đăng tải trên website của các hãng và phương tiện thông tin đại chúng để đáp ứng điều kiện vận chuyển.

Hiện tại, hành khách đi máy bay phải khai báo di chuyển nội địa bằng ứng dụng PC – Covid và đáp ứng một trong ba điều kiện gồm: tiêm đủ liều vaccine, khỏi bệnh không quá 6 tháng từ lúc khởi hành chuyến bay, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Đối với hành khách xuất phát hoặc cư trú từ địa bàn với dịch cấp 4 bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh.

Nguồn : Vnepress.net